วิธีการเลือกหมวกกันน็อคที่ถูกต้องนั้นเพื่อความปลดภัยของผู้ขับขี่เราควรเลือกหมวกกันน็อกที่ดีและมีมาตรฐานและจะต้องไม่ผิดกฏหมายของประเทศไทยด้วยซึ่งมีมากเหลือเกิน แล้วเราจะเลือกหมวกกันน็อกอย่างไรดี

ขอบคุณข้อมูลดีๆเกี่ยวกับหมวกกันน็อค สำหรับใครที่กำลังหา หมวกกันน็อค ราคาถูก สามารถเข้าไปดูได้เลยที่ revaptor.com

1. เลือกหมวกให้ได้พอดีและกระชับพอดีกับหัวขอ

Image result for motorcycle helmet
picture : dhgate.com

งเรา อันดับแรกเลยนั้นเราต้องทราบขนาดของหัวตัวเราเองก่อน โดยวัดรอบๆบริเวณที่กว้างและหนาที่สุดของหัวของเราคือ บนๆคิ้วขึ้นไปนิดหน่อย เมื่อวัดแล้วว่าได้เท่าไรก็นำไปเทียบกับตารางวัดไซส์ขนาดหมวกกันน็อค แต่เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อคุณได้หมวกที่ต้องการแล้สแล้วควรลองสวมใส่โดยสวมโม่งก่อนครับและรัดเข็มขัดที่บริเวณคางให้เรียบร้อย ลองขยับหัวของเราไปมาโดยหันซ้ายหันขวาไปมา หากหมวกพอดีหมวกจะหันตามหัวเราไปไม่ขยับไปไหน แต่ถ้าไม่พอดีเราจะรู้สึกว่าหมวกขยับไปมาได้ และอีกวิธีให้ใช้มือเราดันด้านหลังลองขยับดูหมวกเข้าหาตัว เกร็งคอเล็กนิดหน่อยเพื่อออกแรงดันต้านแล้วจึงสอดนิ้วก้อยเข้าไปในหมวกตรงแถวบริเวณหน้าผาก หากสอดเข้าไปแล้วไม่ได้ทั้งนิ้วแสดงว่าหมวกหลวมเหลือพื้นที่ความกว้างมากเกินไป ควรเลือกหมวกที่ไซส์เล็กลงมาอีกหน่อยหนึ่งไซส์ ซึ่งในห้องตลาดตอนนี้ก็มีแบรนด์หมวกคุณภาพดีมากมาย ที่มีไซส์มาตรฐานสากลไว้ใจได้

2. น้ำหนักของหมวกกันน็อก น้ำหนักของหมวกกันน็อกจะแสดงความชัดเจนอยู่ที่ด้านหลังของหมวกกันน็อก ควรเลือกหมวกที่ไม่หนักมากจนเกินไปเพื่อที่เราสวมใส่เป็นเวลานานๆ จะไม่เกิดอาการเมื่อยล้าบริเวณต้นคอและมีความคล่องแค้วตัวในการหันซ้ายหันขวามากขึ้น

Image result for motorcycle helmet shield
picture : riders discount

3. กระกำบังบังลมหรือชิลด์หน้า ควรเลือกที่มีความแข็งแกร่ง ยืดหยุ่นทนทาน กันรอยขูดขีด หรือรับแรงกระแทกได้พอสมควร เศษหินทรายปลิวได้ไม่ทำให้เกิดรอยชำรุดอย่างดีและที่สำคัญการเปิดปิดควรจะคล่องตัว ขึ้นลงง่ายสไลด์ได้ง่ายไม่ยากแต่ก็ควรมีตัวล็อคที่แน่นหนาและปลอดภัยด้วย

4. การถอดหลังเกิดอุบัติเหตุ เมื่อเกิดเหตุอันตรายไม่คาดคิดสิ่งสำคัญมากๆเมื่อเจ้าหน้าที่พยาบาลจะเข้าช่วยเหลือคือ จะต้องสามารถถอดหมวกกันน็อคได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็วเพื่อทำการช่วยเหลือชีวิตผู้ประสบเหตุอันตราย โดยมาตรฐาน กำหนดไว้ว่าจะต้องสามารถถอดหมวกกันน็อคได้ภายในเวลา 30 วินาที

5. ถอดบุนวมรองสามารถออกมาทำความสะอาดได้ กลิ่นอับชื้นและความสะอาดเป็นสิ่งที่คนเราทุกคนไม่ชอบเพราะมันจะส่งกลิ่นไม่ดี โดยเฉพาะเมืองไทยที่อากาศร้อนชวนเหงื่อไหลไคลย้อยตลอดแทบจะทั้งวัน หากบุนวมรองในไม่สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้จะเกิดปัญหากับผู้ใช้คงเกิดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์อย่างรุนแรงมากๆเลยทีเดียว

Image result for motorcycle helmet shield

6. หมวกกันน็อก Full Option ในปัจจุบันนั้นมีการออกแบบหมวกกันน็อกที่สามารถติดอุปกรณ์สื่อสารและ Bluetooth ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้อย่างงายดายเพื่อความสะดวกในการติดต่อกับผู้อื่นในขณะขับขี่นั้นๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดการรับสายอีกต่อไปเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเปิดเพลงฟังในหมวกได้เพื่อความบันเทิงอีกด้วย

7. ห้ามใช้หมวกใบเก่าหลังจากที่เคยเกิดประสบอุบัติเหตุอันตราย หลายๆคนมักจะไม่ค่อยทราบข้อนี้ว่า เมื่อหมวกกันน็อกใบเก่านั้นที่เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้วโฟมขึ้นรูปด้านในของหมวกจะไม่คืนตัวหลังเกิดแรงกระแทกอย่างแน่นอน ดังนั้นหมวกใบนั้นจึงไม่สามารถปกป้องศีรษะได้อีกในครั้งต่อไปอาจจะเกิดความอันตรายให้กับผู้ใช้ คุณควรเปลี่ยนใบใหม่ทันที่และไม่ควรใช้ใบเดิมในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อีกเลยเพราะมันอันตรายถ้าหากยังใส่อยู่เมื่อเจ้าหน้าที่พยาบาลจะเข้าช่วยเหลือคือ จะต้องสามารถถอดหมวกกันน็อคได้ง่ายๆ อย่างรวดเร็วเพื่อทำการช่วยเหลือชีวิตผู้ประสบเหตุอันตราย โดยมาตรฐาน กำหนดไว้ว่าจะต้องสามารถถอดหมวกกันน็อคได้ภายในเวลา 30 วินาที